Thuốc giảm cân bị cấm

【Danh Sách】Thuốc Và Trà Giảm Cân Bị Cấm Lưu Hành Hiện Nay

Để giảm cân cấp tốc, nhiều chị em phụ nữ không may mua nhầm phải các loại thuốc giảm cân bị cấm lưu hành mà không biết. Từ đó, việc lạm dụng thuốc giảm cân để lại nhiều hệ lụy khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thử danh sách này bao gồm những loại nào cũng như cách để nhận diện chúng ra sao để “né” ngay nhé!

Danh sách thuốc giảm cân bị cấm ở việt nam 2020 vừa cập nhật: với các loại thuốc giảm cân chứa các chất gây hại cho sức khoẻ bị FDA hoa kỳ đưa vào danh sách cấm lưu hành, cụ thể bên dưới.

Thực trạng thuốc giảm cân “muôn hình vạn trạng”

Tâm lý giảm béo bằng thuốc

Xã hội ngày càng phát triển, từ đó mà dẫn đến đời sống của người dân cũng được nâng cao hơn, họ có thêm nhiều các nhu cầu cho cuộc sống của bản thân, và làm đẹp là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Ngoài các dịch vụ làm đẹp như phẫu thuật thẩm mỹ, tắm trắng thì rất nhiều chị em phụ nữ cũng có nhu cầu tìm đến các phương pháp giảm béo để sở hữu được thân hình thon gọn, quyến rũ hơn.

Và từ đó cũng trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho các nhãn hiệu thuốc giảm cân, viên uống giảm cân kiếm lời.

Thuốc giảm cân bị cấm

So với việc ăn kiêng, tập gym thì thuốc giảm cân đơn giản hơn, dễ thực hiện hơn cũng như cho kết quả chỉ sau một thời gian ngắn.

Cũng chính vì tâm lý này, nhiều bạn gái cũng như các mẹ bỉm sửa luôn có suy nghĩ tìm đến các loại thuốc giảm cân cấp tốc, vì đơn giản chỉ cần uống mỗi ngày vẫn có thể sút ký mà không cần phải mất công sức, thời gian để ăn kiêng kham khổ hay luyện tập mệt nhọc mỗi ngày.

Hàng “nội” gắn mác hàng “ngoại”

Không ít các chị em, một phần vì tâm lý thuốc thì bao giờ cũng cho tác dụng nhanh hơn, một phần vì cuộc sống bộn bề, không có nhiều thời gian để luyện tập hay không thể ăn kiêng mà không may mua nhầm phải các loại thuốc giảm cân bị cấm lưu hành.

Thuốc giảm cân cũng thuộc nhóm các loại thuốc không cần kê đơn, vì thế có thể mua chúng ở bất cứ đâu, từ các cửa hàng thuốc, tiệm mỹ phẩm hay qua các shop online.

Thuốc giảm cân bị cấmĐể tránh mua nhầm hàng dởm, chị em nên kiểm tra kỹ lưỡng thành phần, xuất xứ trên bao bì

Nhiều người cũng dễ tin tưởng các loại thuốc giảm cân nhập khẩu xách tay, vì cho rằng hàng nhập khẩu thì bao giờ cũng tốt, dù giá cả đắt một chút.

Từ đó, không ít người đã đánh lừa sự nhẹ dạ, cả tin của người tiêu dùng mà sản xuất thuốc giảm cân “chui”, rồi bán trực tiếp cho khách hàng và PR đó chính là hàng nhập khẩu.

Có thế mới biết, không dễ để tìm mua một sản phẩm thuộc hàng “tốt” như mong muốn.

Hiểm họa từ những loại thuốc giảm cân không giấy phép

Dù đã có nhiều cảnh báo, song rất nhiều chị em vẫn không biết đâu là thuốc bị cấm, đâu là thuốc chính hãng để mà mua.

Đã có nhiều trường hợp, vì cả tin cũng như muốn giảm cân nhanh mà không cần tốn sức, nhiều người đã phải lãnh lấy hậu quả từ những viên thuốc giảm cân được gắn mác là “giảm cấp tốc”, “hàng xách tay” hay “sản phẩm được các diễn viên yêu thích”.

Hãy là người tiêu dùng thông minh

Năm 2008, FDA Hoa Kỳ lần đầu tiên công bố 28 nhãn hiệu thuốc giảm cân có chứa độc tố gây hại cho cơ thể, tuy nhiên chỉ trong 1 thời gian ngắn, con số này liên tiếp được cập nhật và hiện nay đã có hơn 70 tên thuốc được kê khai trong danh sách “đen”.

FDA cũng khẳng định đây chưa phải là con số cuối cùng và trên thị trường còn rất nhiều loại thuốc gây hại cho cơ thể mà họ chưa thể kiểm tra hết.

Đáng chú ý là rất nhiều loại trong số này đang được rao bán ở Việt Nam như 1 sản phẩm “cao cấp” với giá khá đắt.

 

Trà giảm cân bị cấm

Giảm cân 2day 2die bị cấm lưu hành theo khuyến cáo của FDA Hoa Kỳ

Với hầu hết các sản phẩm giảm cân được FDA kiểm tra đều có chứa một hoặc nhiều chất trong nhóm sau: Sibutramine, fenproporex, fluoxetine, bumetanide, furosemide, rimonabant, cetilistat, phenytoin, phenolphthalein.

Đây là những chất bị cấm lưu hành trong các sản phẩm thương mại ở Mỹ do những tác hại xấu đặc biệt ở những người bệnh về tim mạch, huyết áp, thận và mật.

Trước thực trạng thị trường sản phẩm giảm cân đang khó kiểm soát như ở Việt Nam, khi quyết định sử dụng bất kỳ một loại sản phẩm giảm cân nào, bạn cần tư vấn thông tin bác sĩ chuyên khoa hoặc/và tra cứu thật kỹ thông tin của loại thuốc (có được Bộ Y tế cấp phép, có số đăng ký hay không, các tác dụng phụ như thế nào).

Đối với những thuốc nhập khẩu, nếu có khả năng ngoại ngữ, bạn cần tham khảo thêm các phản hồi (review) của người đã sử dụng trước đó.

Ngoài ra, thuốc giảm cân không phải là “thuốc thánh”, vì thế trước những quảng cáo giảm nhanh, giảm nhiều bạn cần cân nhắc việc sử dụng.

Ngay cả khi chúng được đánh giá là an toàn thì vẫn có những tác dụng phụ (mà các cơ quan chức năng có thể chưa phát hiện ra) và giảm cân nhanh trong thời gian ngắn cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Thay vì dựa dẫm vào thuốc, bạn nên tham khảo những chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập thể dục giảm cân lành mạnh (trên thực tế đã có rất nhiều người giảm cân nhờ những chế độ như vậy).

Danh sách thuốc giảm cân bị cấm bởi FDA (Mỹ)`

Thuốc giảm cân FDA cấm lưu hành
1. 2 Day Diet
2. 2 Day Diet Slim Advance
3. 2x Powerful Slimming
4. 3 Day Diet
5. 3 Days Fit
6. 3x Slimming Power
7. 5x Imelda Perfect Slimming
8. 7 Day Herbal Slim
9. 7 Days Diet
10. 7 Diet
11. 7 Diet Day/Night Formula
12. 8 Factor Diet
13. Eight Factor Diet
14. 21 Double Slim
15. 24 Hours Diet
16. 99 Fitness Essence
17. BioEmagrecim
18. Body Creator
19. Body Shaping
20. Body Slimming
21. Cosmo Slim
22. Extrim Plus
23. Extrim Plus 24 Hour Reburn
24. Fasting Diet
25. Fatloss Slimming
26. GMP
27. Herbal Xenicol
28. Imelda Fat Reducer
29. Imelda Perfect Slim
30. JM Fat Reducer
31. Lida DaiDaihua
32. Meili
33. Meizitang
34. Miaozi MeiMiaoQianZiJiaoNang
35. Miaozi Slim Capsules
36. Natural Model
37. Perfect Slim;
38. Perfect Slim 5x
39. Perfect Slim Up
40. Phyto Shape
41. Powerful Slim
42. ProSlim Plus
43. Reduce Weihgt
44. Royal Slimming Formula
45. Sana Plus
46. Slim 3 in 1
47. Slim 3 in 1 Extra Slim Formula
48. Slim 3 in 1 Extra Slim Waist Formula
49 Slim 3 in 1 M18 Royal Diet
50. Slim 3 in 1 Slim Formula
51. Slim Burn
52. Slim Express 4 in 1
53. Slim Express 360
54. Slim Fast
55. Slim Tech
56. Slim Up
57. Slim Waist Formula
58. Slim Waistline
59. Slimbionic
60. Sliminate
61. Slimming Formula
62. Somotrim
63. Starcaps
64. Super Fat Burner
65. Super slim
66. Super Slimming
67. Trim 2 Plus
68. Triple Slim
69. Venom Hyperdrive 3.0
70. Waist Strength Formula
71. Xsvelten
72. Zhen de Shou.

Danh sách thuốc giảm cân bị cấm ở Việt Nam

Trong 70+ loại thuốc đã bị FDA cấm thì có đến trên 14 loại thuốc giảm cân đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Danh sách thuốc giảm cân bị cấm có trên Thị trường Việt Nam gồm:

 • Zhen de Shou
 • Xsvelten
 • Meili
 • Miaozi Slim Capsules
 • Phyto Shape
 • Slim Waistline
 • Triple Slim
 • Cosmo Slim
 • Fasting Diet
 • Body Shaping
 • Lida DaiDaihua
 • Meizitang
 • Sana Plus
 • 5x Imelda Perfect Slimming
 • Imelda Perfect Slim

Thuốc giảm cân bị cấm lưu hành đang được bày bán tại Việt Nam thông qua nhiều phương thức khác nhau. Điểm chung của các sản phẩm này là chứa chất cấm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Trong đó, hoạt chất Sibutramine được tìm thấy trong phần lớn mặt hàng loại này.Vì sao các loại thuốc giảm cân này bị cấm lưu hành?

Sibutramine là một chất tân dược dùng để chữa béo phì nhưng lại gây ra nhiều nguy hại khác cho cơ thể nếu thường xuyên sử dụng. Đáng lo ngại nhất, hoạt chất dẫn đến các vấn đề về huyết áp, tim mạch và gan; làm gia tăng nguy cơ tai biến, đột quỹ và xung huyết.

Danh sách những loại trà giảm cân đã bị thu hồi trên thị trường:

Thu hồi trà giảm cân Vy&Tea có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ngày 1/3 cho hay đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc thông báo việc lô hàng thực phẩm trà thảo mộc nhãn hiệu Vy&Tea của Công ty TNHH một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện chứa chất Sibutramine và Phenolphthaleine, vốn bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Trà giảm cân bị cấm

 

Sau khi nhận được thông tin cảnh báo trên, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 92/QĐ-ATTP ngày 25/02/2019 tại Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Thương mại Hà Vy và căn cứ Biên bản kiểm tra số 02/BB-KT ngày 28/02/2019 của Đoàn kiểm tra, ngày 01/3/2019 Cục An toàn thực phẩm đã có Thông báo số 571/TB-ATTP và Quyết định số 102/QĐ-ATTP về tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Vy & Tea (NSX 20/12/2018, HSD 20/12/2019) của tổ chức công bố, sản xuất sản phẩm là Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Thương mại Hà Vy.

Đồng thời, Cục ATTP đã giao Ban quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và các Chi cục ATVSTP các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương để giám sát về việc dừng lưu thông sản phẩm nêu trên trên địa bàn.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox

Liên quan đến việc thu hồi sản phẩm được quảng cáo có công dụng giảm cân, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Mat Xi S.G khi bị xử phạt số tiền 160.392.090 đồng với 5 hành vi lớn liên quan đến sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox.

Cụ thể TPBVSK Go Lean Detox bị thu hồi và buộc phải tiêu hủy vì những vi phạm sau đây:

Hành vi 1: Công ty TNHH Mat Xi S.G không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định trong sản xuất 03 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox (lô sản xuất ngày 01/4/2018, 1/5/2018 và 04/6/2018.

Trà giảm cân bị cấm

Hành vi 2: Không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định trong buôn bán trên thị trường 03 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox (lô sản xuất ngày 01/4/2018, 1/5/2018 và 04/6/2018.

Hành vi 3: Vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa đối với 04 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox (lô sản xuất ngày 10/7/2017, 29/8/2018, 01/9/2018 và 20/10/2018, hạn sử dụng 1 năm).

Hành vi 4: Sản xuất 02 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox: NSX 29/8/2018, HSD: 29/8/2019 và NSX: 20/10/2018, HSD: 20/10/2019 thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm mà có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (chỉ tiêu Sibutramine) không phù hợp với tiêu chuẩn sản phẩm số 01/2018/TCSP-MATXI S.G ngày 10/5/2018. (Dương tính: Sibutramine)

Ngoài ra, công ty  còn buôn bán lưu thông trên thị trường 02 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox: NSX 29/8/2018, HSD: 29/8/2019 và NSX: 20/10/2018, HSD: 20/10/2019 thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm mà có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (chỉ tiêu Sibutramine) không phù hợp với tiêu chuẩn sản phẩm số 01/2018/TCSP-MATXI S.G ngày 10/5/2018. (Dương tính: Sibutramine).

Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.

Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất chứa chất cấm bị thu hồi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi sản phẩm giảm cân mang tên Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất vì có chứa chất cấm Sibutramin.

Trà giảm cân bị cấm

Nguyên nhân trà thảo mộc Hoa Sâm Đất bị thu hồi vì có chất cấm Sibutramine. Bên cạnh đó công ty này sản xuất trước khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/ Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và 03 lô sản phẩm nêu trên vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Thuốc giảm cân Đông y gia truyền họ Nguyễn

Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra khuyến cáo chính thức để người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm có tên “sản phẩm giảm cân họ Nguyễn new”, của công ty TNHH thương mại thực phẩm Hà Thanh.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, công ty TNHH thương mại thực phẩm Hà Thanh có địa chỉ ở Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Vừa qua Đội Quản lý thị trường số 5, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã xử lý vi phạm của công ty này, khi kinh doanh “sản phẩm giảm cân họ Nguyễn new” nhưng chưa có giấy tiếp nhận công bố sản phẩm như quy định.

Trà giảm cân bị cấm

Nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng, ngày 11/6, Cục An toàn thực phẩm đã gửi công văn số 2676/ATTP-PCTTR đến Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo việc thông tin tuyên truyền trên địa bàn để người tiêu dùng biết không sử dụng sản phẩm chưa đăng ký bản công bố nêu trên; đồng thời tiến hành kiểm tra, thu hồi sản phẩm, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, sản phẩm giảm cân an toàn Đông y họ Nguyễn của Công ty Hà Thanh chưa được cấp phép đủ điều kiện lưu hành. Việc bán sản phẩm giảm cân chưa được cấp phép là vi phạm quy định.

Tuy nhiên, theo như tìm hiểu của PV, mặc dù chưa được cấp phép theo quy định nhưng Công ty Hà Thanh đã sản xuất và phân phối sản phẩm có dạng viên nhộng và bán với giá 900.000 đồng trên thị trường.

Sản phẩm này được bày bán một cách tràn lan và được nhiều đại lý quảng cáo là “thần dược” giảm cân hiệu quả. Theo các quảng cáo này, “sản phẩm giảm cân họ Nguyễn new” có thể sử dụng cả cho phụ nữ cho con bú, cho người béo chắc, béo lì, béo lâu năm và nhờn với nhiều loại thuốc giảm cân.

Trong khi đó, về thành phần sản phẩm lại được công ty này ghi một cách hết sức “nhập nhèm”, không có định lượng rõ ràng, cụ thể: “Lá sen 20%, nụ vối 10%, tinh nghệ 10%, chè vằng 5%, khổ qua 5%”. Như vậy, còn 50% thành phần còn lại trong sản phẩm là gì thì nhiều người vẫn còn thắc mắc?.

 “Choáng” với thuốc Đông y gia truyền Tiến Hạnh giả làm từ bột ngô, mật mía

Ngày 19/6, thông tin Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công nhóm đối tượng chuyên sản xuất thực phẩm chức năng giả bán ra thị trương với số lượng lớn.

Trung tá Đoàn Văn Đông,Đội trưởng Đội CSKT – CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, đơn vị này đã phát hiện, thu giữ hơn 1.000 gói nilon kích thước khoảng 8x12cm bên trong có chứa các viên thuốc hình con nhộng cùng nhiều tấn nguyên liệu tại địa chỉ sản xuất thuốc tăng cân, giảm cân giả tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trà giảm cân bị cấm

Một số sản phẩm thuốc tăng giảm cân do cơ sở của Đặng Việt Đông làm giả. (Ảnh: ANTĐ)

Chủ cơ sở là Đặng Việt Đông (24 tuổi, HKTT trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An cùng vợ là Nguyễn Thị Bình (20 tuổi, HKTT tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc cùng 7 nhân viên đang có mặt tại xưởng sản xuất và toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Tổng trọng lượng nguyên liệu thu giữ trong nhà xưởng ước khoảng 1,8 tấn nguyên liệu là bột ngô, bột gạo nếp, mật mía. Chủ cơ sở khai nhận đây là xưởng chế biến thuốc giảm cân, tăng cân mang thương hiệu Nhà thuốc Đông y gia truyền Tiến Hạnh.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 1 hộp dấu vuông có chữ “Nhà thuốc Đông y gia truyền Tiến Hạnh; 2 máy dập nắp miệng hộp; 59 hộp giấy in logo và chữ Đông y gia truyền Tiến Hạnh. 1.625 hộp trong có đựng sản phẩm và vỏ giấy in logo và chữ sản phẩm tăng cân Đông y gia truyền Tiến Hạnh.

1.000 gói nilon kích thước khoảng 8x12cm bên trong có chứa các viên thuốc hình con nhộng, 1 thùng carton đựng tem nhãn, 8 bao tải chứa bột các loại, 11 can mật mía (loại 20 lít), 2.000 vỏ hộp nhựa; 4 cân loại 2 kg và loại 100 kg. 1.000 vỏ hộp giấy có in chữ giảm cân (Đông y gia truyền Tiến Hạnh), 3 nồi loại lớn và 2 gậy tre.

Đặng Việt Đông khai, khoảng tháng 4/2017 đã đặt mua thuốc tăng cân Đông y gia truyền Tiến Hạnh của một người không rõ tên tuổi, địa chỉ. Sau khi mua thuốc về tìm hiểu thị trường thấy nhu cầu người cần mua thuốc tăng cân, giảm cân nhiều, thu lời nhanh nên Đông đã lên mạng xã hội tìm hiểu cách làm giả sản phẩm Đông y gia truyền Tiến Hạnh.

Vào giữa tháng 6/2017, Đặng Việt Đông thuê nhà tại phường Đông Ngạc và đặt mua mật mía, bột ngô, bột gạo, thuốc tây, hoạt chất, nồi, bếp ga, máy dập, cân, vỏ hộp nhựa, dập làm tem nhãn, vỏ giấy in logo Đông y gia truyền Tiến Hạnh cùng các dụng cụ khác và treo biển ở ngoài cửa nhà bán cám chim để mọi người không để ý.

Quy trình làm giả thuốc đông y gia truyền Tiến Hạnh được đối tượng thực hiện như sau, Đông đổ mật vào nồi to loại 50l đun sôi, đổ bột ngô, bột gạo nếp trộn lẫn tân dược và dùng gậy tre quậy đều cho quyện vào nhau.

Sau đó nặn thành những viên nhỏ rồi rắc bột gạo nếp lên cho có màu đẹp, giống sản phẩm tăng cân theo mẫu “Đông y gia truyền Tiến Hạnh”, đóng vào các hộp nhựa, mỗi hộp có trọng lượng khoảng 0,8kg -1kg, rồi dùng máy dập nắp giấy bạc kín miệng hộp, đóng hộp thành phẩm để bán ra thị trường cho những người có nhu cầu tăng cân, giảm cân.

Đặc biệt, để bán cho những phụ nữ có thai, Đông còn cho sản xuất một số hộp sản phẩm những không trộn thêm thành phần bột ngô.

Sau khi thành phẩm, đối tượng đã rao bán trên mạng xã hội với giá từ 300.000 – 400.000 đồng/hộp, trung bình mỗi ngày bán được khoảng hơn 200 hộp.

Cần làm gì khi đã lỡ sử dụng thuốc, trà giảm cân có chất cấm ?

Trước hết, bạn cần tiến hành một cuộc kiểm tra tổng quát về sức khỏe, đặc biệt chú trọng các xét nghiệm về gan, thận, tim và mật. Đây là những cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất. Việc này sẽ khẳng định được mức độ ảnh hưởng của thuốc tới cơ thể bạn.

Ngoài ra bạn cũng cần tăng cường thải độc cho cơ thể. Đơn giản nhất chính là sử dụng các sản phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên như đỗ xanh, kinh giới, kim ngân…Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước.

Việc giảm cân cần một quá trình và không có thành công nào lại không bị “đánh đổi” bằng lao động và sự kiên trì.

Từ khóa liên quan

 • thuoc giam can bi cam o viet nam 2019
 • thuoc giam can gay hai suc khoe
 • danh sach thuoc giam can bi cam
 • thuoc giam can khong an toan

Leave a Reply